Skip to content Skip to main navigation Skip to footer

Trung Quốc sẽ đánh Đài Loan năm 2022?

Trung Quốc sẽ đánh Đài Loan năm 2022?

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ tham vọng dùng vũ lực để thu hồi Đài Loan về với Đại Lục. Kể từ cuộc chiến Nga và Ukraine bắt đầu, nhiều người cho rằng Trung Quốc sẽ nhân cơ hội này tấn công Đài Loan trong năm 2022. Điều này liệu có thể xảy ra không? Ở bài viết này, mình xin phân tích một chút về vấn đề này. Lưu ý, bài viết hoàn toàn là quan điểm cá nhân.

Trung Quốc đã chuẩn bị cho cuộc chiến với Đài Loan

Trong suốt nhiều năm nay, Trung Quốc không ngừng nâng cao năng lực quân đội không chỉ để phục vụ cho mục đích quốc phòng mà còn để hiện thực hóa kế hoạch hợp nhất Đài Loan. Từ năm 1980 đến nay, Đại Lục ưu tiên chú trọng phát triển sức mạnh hải quân. Hiện hải quân Trung Quốc có quân số lên tới 240,000 người, hơn 300 tàu chiến, 600 máy. Trung Quốc đã có các tàu chiến phòng không, tàu khu trục, tàu đổ bộ, hàng không mẫu hạm, máy bay do thám, thủy phi cơ, tên lửa phòng không biển, thiết bị tác chiến điện tử…

Tại các thành phố ven biển ở tỉnh Phúc Kiến, nơi giáp ranh với Đài Loan, chính quyền Đại Lục từ nhiều năm nay đã quy hoạch đô thị theo hướng hạn chế xây dựng các tòa cao ốc để không gây cản trở cho các máy bay khi có chiến tranh xảy ra. Ngoài ra, họ cũng tổ chức rất nhiều các cuộc tập trận hải quân hàng năm nhằm nâng cao kinh nghiệm chiến đấu cho binh sĩ.

Bài học từ chiến tranh Nga – Ukraine

Trung Quốc được cho là ngư ông đắc lợi khi cuộc chiến tranh Nga – Ukraine xảy ra. Điều mà chính quyền Đại Lục mong đợi nhất là Mỹ và NATO can dự vào cuộc chiến này. Khi phương Tây sa lầy vào cuộc chiến với một đối thủ mạnh như Nga, họ sẽ không còn nhiều tâm huyết mà để ý đến một cường quốc khác là Trung Quốc đang cố gắng thống nhất lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, mọi việc không như Trung Quốc mong đợi.

Điều đầu tiên là Mỹ và các nước phương Tây đã chọn cách không trực tiếp đối đầu với Nga. Hiện nay, Nga đã chịu sự trừng phạt và bị cô lập với thế giới do hành động của mình. Tuy Nga luôn tỏ thái độ rằng chúng tôi rất mạnh mẽ, chúng tôi đã chuẩn bị cho sự trừng phạt của phương Tây, thế giới không thể tồn tại nếu không có Nga, thực tế thì đất nước này đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề về kinh tế, chính quyền Nga đang phải tiếp nhận sự bất mãn của người dân Nga và nhân dân hầu hết các nước trên thế giới. Nếu cuộc chiến này kéo dài mà không đem lại lợi ích gì cho Nga, quyền lực của ông Putin có thể bị lung lay bởi chính nội bộ chính quyền của ông.

Điều thứ 2, quân đội Nga không mạnh như Trung Quốc và thế giới vẫn tưởng. Ban đầu, quân đội Nga lên kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh bằng cách sử dụng lực lượng quân sự áp đảo tấn công vào Ukraine. Tuy nhiên, điều họ không ngờ tới là sức chiến đấu của quân đội Ukraine rất kiên cường. Ban đầu, truyền thông Nga cố gắng đánh đòn tâm lý bằng cách tung các tin nói rằng quân đội của họ đã chiếm đóng các thành phố, tổng thống Ukraine đã chạy trốn ra nước ngoài… Kết quả là cho tới nay, ngày 15/03 họ vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn các thành phố của Ukaine. Đoàn xe của quân đội Nga kéo dài hàng chục cây số tiến về thủ đô Kyiv hiện cũng đã mất tích. Các xe tăng, xe bọc thép, chiến đấu cơ, máy bay trực thăng của Nga đã mất phát huy tác dụng trước tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không của Ụkraine do phương Tây cung cấp. Đây là bài học rất rõ ràng cho Trung Quốc để họ hiểu rằng không thể sử dụng chiến thuật lấy thịt đè người khi đổ bộ lên đảo Đài Loan.

Trung Quốc chắc chắn sẽ không sử dụng vũ khí hủy diệt đối với Đài Loan bởi hai lý do: sự trừng phạt của quốc tế và sự vô nghĩa khi chiếm đóng một hòn đảo chết. Đài Loan vốn dĩ là một đảo quốc phồn hoa với nền kinh tế tư bản tự do. Nếu Đài Loan bị phá hủy, Trung Quốc sẽ chẳng còn gì ngoài một hòn đảo hoang tàn. Chính vì thế, họ chỉ có thể chọn cách tấn công trên bầu trời và trên biển. Quân đội Trung Quốc cần phải vô hiệu hóa được hệ thống phòng không của Đài Loan và sau đó vượt qua được các tuyến phòng thủ trên bờ biển để cho binh lính đổ bộ lên đảo. Và để làm được điều này, có lẽ họ sẽ phải nướng rất nhiều binh sĩ của mình để có thể chiếm đóng và đổ bộ thành công. Cho dù có vượt qua được các hệ thống phòng thủ này, quân đội của họ vẫn phải tiếp tục đối mặt với các cuộc chiến trong thành phố. Đài Loan chắc chắn sẽ là một miếng xương khó nuốt đối với Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ đánh Đài Loan năm 2022?

Câu trả lời của mình là không. Từ những phân tích kể trên, Trung Quốc sẽ không đánh Đài Loan trong năm nay vì lợi bất cập hại. Họ chắc chắn sẽ thực hiện tham vọng của họ trong tương lai, nhưng thời điểm hiện tại là chưa thích hợp.

Related

Content Protection by DMCA.com
0 Comments

There are no comments yet

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: