spot_img

Trà Trung Quốc

Người Trung Quốc rất thích uống trà. Có thể nói trà là thức uống thông dụng và phổ biến nhất tại Trung Quốc. Trà thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, trong các buổi tiếp đãi bạn bè và khách. Đây quả thực là một nhu yếu phẩm nhất định phải có trong sinh hoạt của người Trung Quốc.

Cây trà vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cổ nhân Trung Quốc sau khi phát hiện ra cây trà, ban đầu họ dùng lá trà để làm thuốc, sau này mới đem sử dụng làm nước uống. Dựa theo các phương pháp chế biến, người Trung Quốc phân trà làm các loại như lục trà (trà xanh), hồng trà, thanh trà, hắc trà, hoàng trà, bạch trà, trà ô long, trà hoa… Mỗi loại trà lại chia thành rất nhiều chủng loại nhỏ khác.

Các chủng loại trà Trung Quốc

Lục trà là loại trà có màu xanh lục, sắc tươi, là loại trà không trải qua quá trình lên men. Các loại lục trà Trung Quốc nổi tiếng bao gồm trà Long Tỉnh ở Tây hồ – Hàng Châu, trà Bích Loa Xuân ở Giang Tô, trà Mao Phong ở Hoàng Sơn – An Huy, trà Lục An Qua Phiến tại huyện Lục An tỉnh An Huy.

Hồng trà là loại trà đã trải qua quá trình lên men, nước trà có sắc nâu đỏ. Hồng trà nổi tiếng tại Trung Quốc có hồng trà Kỳ Môn ở An Huy và hồng trà Vân Nam (Điền hồng trà).

Trà Ô Long là một loại trà bán lên men, lá trà rời rạc thô to, sắc nước có màu vàng. Trà ô long tốt nhất là loại trà được chế biến tại vùng Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến.

Trà hoa là loại trà độc nhất tại Trung Quốc, nó là những cánh hoa thơm đã chế khô được bỏ vào giữa những lá trà. Loại trà hoa nổi tiếng nhất phải kể đến đó là trà hoa nhài sản xuất tại Phúc Kiến.

Trà bánh là một loại trà được sản xuất tại Vân Nam và Tứ Xuyên, Trung Quốc. Lá trà được chế biến và ép lại rất cứng chắc, trông như một chiếc bánh hình tròn.

Uống trà không những để giải khát, mà còn có thể tiêu trừ được mệt nhọc, hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa một số loại bệnh tật. Hơn thế nữa, việc uống trà trường kỳ còn có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe.

Theo Văn hóa Trung Quốc thường thức.

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất