spot_img

Chín điều cấm kỵ khi sử dụng đũa của người Trung Quốc

Đôi đũa được coi là tượng trưng cho văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Nó không chỉ báo hiệu cho sự tiến bộ vượt bậc của cổ nhân, mà còn thay đổi triệt để thói quen ăn uống của người Trung Quốc.

Tự cổ chí kim, đôi đũa – một dụng cụ ăn uống vừa đơn giản lại vừa thực dụng, đã lưu truyền hơn 3000 năm nay. Trong trái tim mỗi người Trung Quốc, đôi đũa không chỉ là dụng cụ ăn uống, mà còn là thứ chứa đựng nhiều ngụ ý và những điều cấm kỵ. 

Những quy tắc bất thành văn trên bàn ăn của người Trung Quốc:

Theo cách nói của người xưa, đôi đũa một đầu vuông một đầu tròn. Ám hiệu cho “trời tròn đất vuông”. Còn trong lúc ăn cơm, tay cầm đôi đũa ắt sẽ hình thành nên thiên, địa, nhân “tam tài chi tượng”.

Trong dân gian, có rất nhiều câu chuyện cũng như truyền thuyết liên quan đến đôi đũa. Đồng thời, cũng có nhiều điều cấm kỵ trong khi sử dụng nó. Tất cả đều là những quy tắc bất thành văn trong văn hóa ăn uống.

Nếu như bạn không biết, thì sẽ rất dễ gây ra trò cười cho người khác. Chín điều cấm kỵ khi sử dụng đũa của người Trung Quốc, mà trong lứa tuổi thanh niên rất ít có người biết. Bạn đã biết những điều nào? 

Chín điều cấm kỵ khi sử dụng đũa của người Trung Quốc, bạn biết mấy điều?

*Điều cấm kỵ 1: “Chấp trứ tuần thành” ( 执著巡城 ) – vừa mất vệ sinh lại bị người khác ghét.

“Trứ” (著:đũa ) là cách xưng hô tao nhã của chiếc đũa, “Chấp” (执:cầm, nắm ) là động tác tay cầm đũa. Rất nhiều người khi tụ tập dùng bữa, nếu như cầm một đôi đũa dính đầy nước miếng, không ngừng lưỡng lự xung quanh đĩa thức ăn. Dường như không thể quyết định được ta nên ăn món nào trước.

Nhưng họ lại không biết, cách làm này cực kì mất vệ sinh. Bởi vì nước miếng trên đôi đũa của họ rất dễ rơi vào đĩa thức ăn, khiến người khác nhìn vào gây ra cảm giác khó chịu.

*Điều cấm kỵ thứ 2: “Kích trản xao trung” ( 击盏敲盅 – gõ ly đập cốc ), không khác gì những kẻ ăn mày.

Có rất nhiều bạn lúc nhỏ đều từng làm qua những hành động này: tay cầm đôi đũa không ngừng gõ đĩa gõ bát. Những hành động này rất dễ khiến cho người lớn trách mắng. Bởi dùng cây đũa của mình loạn gõ bát đĩa, rất không phù hợp lễ nghĩa ăn uống.

Vì chỉ có những kẻ ăn mày lấy nghề ăn xin kiếm sống mới làm như vậy. Bởi vậy đây là những hành động không có nội hàm, những động tác không có nề nếp. Hy vọng mọi người đừng bao giờ làm như vậy.

*Điều cấm kỵ thứ 3: “Lạc địa kinh thần” ( 落地惊神 ) , cẩn thận kẻo bị mắng.

Trong lúc ăn cơm lỡ làm đũa rơi xuống đất, sẽ rất dễ phát ra âm thanh rất vang. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến những người ăn cơm cùng bàn. Trong dân gian, nếu như gặp phải những tình huống như vậy, thường thường sẽ là báo hiệu trước điềm rủi hoặc lại chuẩn bị ăn mắng.

Tât nhiên, nếu như dựa theo mê tín phong kiến, để đũa rơi xuống đất rất dễ làm kinh động đến thổ địa công. Ngoài ra, còn có một cách nói nữa cho rằng người sau khi chết đi đều phải nhập thổ vi an, vậy nên sẽ làm quấy rối tổ tiên đã mất.

*Điều cấm kỵ thứ 4: “Tiên nhân chỉ lộ” (仙人指路 ), điều này là đại kỵ trong dân gian.

Cái được gọi là “tiên nhân chỉ lộ” ý chỉ: Chỉ dùng bốn ngón tay cầm đũa, ngón tay còn lại ắt sẽ phải dơ lên. Cảm giác này giống như đang chỉ chỉ trỏ trỏ một đó. Hành động này cực kì không có phép tắc, rất dễ gây ra sự phản cảm với người cùng bàn. Thậm chí sau này chẳng có ai muốn ngồi ăn cơm với mình.

*Điều cấm kỵ thứ 5: “Đương chúng thượng hương” ( 当众上香 ), khiến người khác cảm thấy mình đang bị nguyền rủa.

Người xưa trong lúc cúng tế, đều sẽ dùng một cây đũa cắm giữa bát cơm. Ngụ ý để tổ tiên có thể ăn được cơm. Vậy nên trong khi ăn uống, nếu như tùy tiện cắm đũa lên cơm sẽ gây cảm giác bức bối cho người khác. Bởi vì làm như vậy không khác gì là đang nguyền rủa họ. Vậy nên rất dễ vì thế mà mất đi bạn bè.

*Điều cấm kỵ thứ 6: “Định hải thần châm” ( 定海神针 ), không tôn trọng khách mời.

Thực tế cách dùng đũa sai lệch này, không khác gì với “Tiên nhân chỉ lộ”. Bởi “định hải thần châm” ý chỉ dùng một cây đũa cắm giữa bàn ăn. 

Hành vi này giống như đang coi thường khách vậy. Người khi dùng đũa đều là có đôi có cặp, nếu như cứ tự ý dùng một chiếc đũa thì không khác gì đang miệt thị khách mời.

*Điều cấm kỵ thứ 7: “Mê trứ bào bổn” (迷著刨坟 ), không văn minh, cực kì bất nhã.

Rất nhiều người đều gặp phải tình huống như vậy. Trong lúc đang ăn cơm sẽ có người, giống như trước giờ chưa bao giờ được ăn đồ ngon vậy. Dùng đũa của mình bới móc đĩa thức ăn.

Phải chăng họ muốn cho người khác ăn phải nước miếng của mình sao? Trước lúc gắp thức ăn nhất định phải có một mục tiêu nhất định. Đặc biệt cấm kỵ bới móc trong đĩa thức ăn, khiến người khác cảm thấy mình không lễ phép, thậm chí rất tùy tiện.

*Điều cấm kỵ thứ 8: “Điên đảo càn khôn” (颠倒乾坤 ), dễ làm cho người khác có ấn tượng không tốt về mình.

Trong lúc dùng đũa nếu như không chú ý, thì rất dễ gây ra đầu xuôi đuôi lệch: đầu đuôi đôi đũa ngược lại nhau. Nếu như dùng đầu vuông của đũa đi gắp thức ăn, không chỉ không tiện mà còn khiến bản thân rơi vào tình thế khó coi.

Người khác đều sẽ cho rằng người như thế này, bình thường cũng sẽ cẩu thả sao lãng, không câu nệ tiểu tiết. Cái gọi là “chi tiết quyết định thắng bại”, ở bên ngoài ăn cơm nhất định phải kỹ lưỡng, chu đáo.

*Điều cấm kỵ thứ 9: “Lệ trứ di châu” (泪著遗珠 ),  người có văn hóa đều dựa vào hành động.

Tuy hành động này rất có cảm giác tình thơ ý họa. Nhưng nếu bản thân xảy ra tình huống như vậy, thiết nghĩ sẽ bị người khác coi thường diễu cợt. “Lệ trứ di châu” nghĩa là trong lúc đang gắp thức ăn, nhất định phải chú ý không được gắp không dứt khoát.

Cũng chính là cơm canh không được vung vãi ra thức ăn khác, nếu không người khác sẽ chẳng thể nào mà ăn tiếp được nữa. Dùng đĩa ăn hoặc bát ăn hứng thức ăn vừa cho người khác thấy được sự tu dưỡng của bản thân, vừa có thể ngăn chặn thức ăn rơi vãi.

Trên đây là một chút thông tin thú vị về văn hóa Trung Quốc, bạn có cảm nghĩ gì khi đọc nó? Hãy comment ở phần bình luận để chia sẻ nhé!

***

Nguồn: 趣闻文史

Nguyễn Bích Việt Anh dịch & biên tập.

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất