Làm Thế Nào Để Xin Thư Giới Thiệu?

  0
  116
  làm thế nào để xin thư giới thiệu

  Bạn đang có ý định tự apply học bổng du học Trung Quốc hệ nghiên cứu sinh và bạn đang không biết làm thế nào để xin thư giới thiệu của giáo sư? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách xin thư giới thiệu của giáo sư nhé.

  Cách xin thư giới thiệu của giáo sư tại Việt Nam

  Để apply học bổng nghiên cứu sinh hệ thạc sĩ, các bạn cần phải có thư giới thiệu của phó giáo sư trở lên và đối với hệ tiến sĩ thì cần phải có thư giới thiệu của giáo sư. Cách tốt nhất để xin thư giới thiệu đó chính là liên hệ tới các giáo sư đang làm việc tại chính ngôi trường đại học mà bạn đang học hoặc đã tốt nghiệp. Thường thì trưởng khoa hoặc phó trường khoa sẽ có học hàm giáo sư. Các bạn hãy cố gắng liên hệ với các giáo sư ấy và trình bày hoàn cảnh cũng như nguyện vọng của các bạn. Hãy soạn sẵn mẫu thư giới thiệu rồi tìm tới nơi làm việc của giáo sư để xin chữ kí và con dấu.

  Có một vài điều đáng lưu ý:

  • Không phải cứ đi xin là sẽ được giáo sư đồng ý, nó phụ thuộc vào mối quan hệ và sự ngoại giao khôn khéo của các bạn
  • Để đỡ mất công đi dịch thuật công chứng, thư giới thiệu các bạn nên soạn sẵn bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh
  • Không phải ai cũng sẵn sàng kí vào một thứ giấy tờ mà mình đọc không hiểu, hãy hỏi trước ý kiến của giáo sư về ngôn ngữ sử dụng trong thư giới thiệu. Nếu giáo sư không biết tiếng Trung và tiếng Anh thì bạn cần soạn thư bằng tiếng Việt.
  • Cái gì sử dụng tình cảm mà không thành công thì bạn cần dùng đến cái khác nhé.

  Cách xin thư giới thiệu của giáo sư tại Trung Quốc

  Nếu bạn đã từng học tại Trung Quốc thì việc liên hệ với giáo sư tại trường đại học Trung Quốc sẽ không thành vấn đề rồi phải không? Còn nếu bạn chưa từng học tại Trung Quốc, bạn cần liên hệ với các học viện tại trường đại học mà bạn muốn apply để xin danh sách và email của các giáo sư. Một trường đại học thường có rất nhiều học viện, để xin phương thức liên hệ của giáo sư đang làm việc tại học viện đó thì bạn hãy vào website của trường để tìm thông tin liên hệ tới các học viện để hỏi. Ví dụ như Đại học Quảng Tây có học viện quản lý, học viện thương mại, học viện giáo dục quốc tế… Bạn hãy liên hệ tới các học viện đó. Sau khi xin được địa chỉ email của giáo sư, hãy gửi email cho giáo sư và trình bày nguyện vọng của bạn. Thường thường các giáo sư sẽ không giới thiệu những người lạ, nhưng nếu thành tích của bạn đủ tốt và bạn trình bày khéo thì họ sẽ giúp đỡ bạn. Đó là lý do bạn nên giới thiệu thật kĩ về bạn, gửi kèm cả hồ sơ có thành tích của bạn nữa nhé.

  Một cách nữa để xin thư giới thiệu đó chính là sang tận nơi giáo sư làm việc để xin thư giới thiệu. Chẳng gì tốt hơn là việc gặp gỡ trực tiếp với giáo sư ở ngoài đời. Lúc đó họ sẽ biết bạn là ai, mặt mũi bạn trông ra sao, bạn có đủ tốt chất để họ giới thiệu hay không. Quan trọng hơn nữa là khi gặp trực tiếp thì họ cũng ngại từ chối hơn. Tất nhiên là nếu bạn xin apply vào học viện của họ thì họ mới chịu giới thiệu bạn chứ ít khi họ đồng ý giới thiệu cho bạn đi một trường khác đâu nhé. Và đừng quên mang theo hồ sơ của bạn để họ xem qua. Chúc các bạn thành công!

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here