Học kỳ mùa xuân và học kỳ mùa thu

  0
  120
  học kỳ mùa xuân và học kỳ mùa thu

  Học kỳ mùa xuân và học kỳ mùa thu là hai thuật ngữ phổ biến cần biết khi đi du học Trung Quốc. Tên gọi của hai học kỳ này dựa theo thời gian nhập học.

  Học kỳ mùa xuân

  Học kỳ mùa xuân tại Trung Quốc là học kỳ nhập học vào mùa xuân. Bắt đầu từ sau nghỉ tết âm lịch, thường là từ tháng 2 cho tới tháng 3 dương lịch (tùy theo lịch nghỉ tết hằng năm).

  Học kỳ mùa xuân có tên gọi tiếng Trung là 春季学期 [chūnjì xuéqi]. Đây là kỳ học thứ 2 trong năm học và thường không phải là kỳ học khai giảng cho các chuyên ngành. Vì vậy những sinh viên thuộc diện học tiếng Hán tự do, sinh viên học các chương trình không cấp bằng (non-degree program/不授予学位的培训项目) và một số ít các chuyên ngành hoặc chương trình học full-time có thể nhập học vào học kỳ này. Đa phần kỳ nhập học chính thức cho tất cả các dạng sinh viên đều là vào học kỳ mùa thu.

  Học kỳ mùa thu

  Học kỳ mùa thu tại Trung quốc là học kỳ nhập học vào mùa thu. Đây là kỳ nhập học chính thức cho tất cả các sinh viên nội địa và quốc tế tại Trung Quốc. Bắt đầu từ sau kỳ nghỉ hè, khoảng đầu tháng 9 hằng năm.

  Học kỳ mùa thu có tên gọi tiếng Trung là 秋季学期 [qiūjì xuéqi]. Đây là kỳ học đầu tiên trong năm học (学年 [xuénián]) và cũng là học kỳ khai giảng các chương trình học full-time cũng như hầu hết các chương trình đào tạo khác. Đa phần các sinh viên diện học chính phủ Trung Quốc sẽ nhập học vào học kỳ này.

  Hai kỳ nghỉ lớn tại Trung Quốc

  Khi du học Trung Quốc, các bạn sẽ có hai kỳ nghỉ lớn đó là nghỉ hè và kỳ nghỉ đông. Tên của hai kỳ nghỉ này trong tiếng Trung lần lượt được gọi là:

  暑假 [Shǔjià]: thử giả. Chữ “thử” có nghĩa là nắng nóng. Thử giả chính là tên gọi của kỳ nghỉ hè thường kéo dài từ đầu/giữa tháng 7 cho tới cuối tháng 8. Tổng thời gian nghỉ lên tới tối đa 60 ngày.

  寒假 [Hánjià]: hàn giả. Chữ “hàn” có nghĩa là lạnh. Hàn giả là tên gọi của kỳ nghỉ đông thường kéo dài từ trước tết âm lịch 1 đến 2 tuần cho tới sau tết âm lịch 1-2 tuần. Thời gian nghỉ cho kỳ nghỉ đông thường là khoảng 25 cho tới 40 ngày tùy theo hệ đào tạo.

  Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được về các mốc thời gian quan trọng trong năm học tại Trung Quốc. Nếu các bạn thấy nội dung này bổ ích hãy subscribe để ủng hộ mình nhé!

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here