Học Bổng Chính Phủ Trung Quốc Là Gì?

  0
  106
  học bổng chính phủ trung quốc là gì

  Căn cứ vào các kế hoạch hoặc các hiệp ước đạt được giữa chính phủ Trung Quốc và các chính phủ nước ngoài cũng như các tổ chức quốc tế, Học Bổng Chính Phủ Trung Quốc do bộ giáo dục Trung Quốc phụ trách cung cấp cho sinh viên nước ngoài. Đồng thời, Bộ giáo dục Trung Quốc ủy thác cho Ủy ban quản lý ngân sách du học quốc gia (国家留学基金管理委员会 – Chinese Scholarships Council, giản lược thành CSC) đảm nhiệm việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài đến Trung Quốc được hưởng chế độ học bổng chính phủ Trung Quốc.

  Sơ lược về Học bổng chính phủ Trung Quốc

  * Tên tiếng Trung: 中国政府奖学金* Tên tiếng Anh: Chinese Scholarships Council
  * Tên gọi tắt: CSC, học bổng CSC* Nơi trực thuộc: Trung Quốc
  * Cơ quan chủ quản: Bộ giáo dục Trung Quốc* Số trường học tiếp nhận: gần 300 trường

  Nội dung học bổng chính phủ Trung Quốc

  Đối tượng nhận học bổng, kỳ hạn và điều kiện đăng ký

  Học bổng chính phủ Trung Quốc dựa vào các bậc học mà chia làm nhiều loại như học bổng hệ đại học, học bổng nghiên cứu sinh thạc sĩ, học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ, học bổng tiến tu sinh Hán ngữ, học bổng tiến tu sinh phổ thông và học bổng tiến tu sinh cao cấp. Ngoài ra còn dựa vào các hạng mục mà chia thành học bổng Trường Thành, học bổng sinh viên ưu tú, học bổng cho sinh viên đạt điểm HSK ưu tú, học bổng tiến tu sinh ngắn hạn cho giáo viên dạy Hán ngữ quốc tịch nước ngoài và học bổng nghiên cứu văn hóa Trung Hoa…

  Học bổng hệ đại học: dành cho những học sinh đăng ký tới các trường đại học Trung Quốc học hệ đại học, kỳ hạn thường là 4 năm học (riêng ngành y khoa là 5 năm học). Người apply cần có quốc tịch ngoài Trung Quốc, có học lực tốt nghiệp trung học phổ thông, thành tích học tập ưu tú, có độ tuổi không quá 25.

  Học bổng nghiên cứu sinh thạc sĩ: dành cho những sinh viên đăng ký tới các trường đại học Trung Quốc học hệ thạc sĩ, kỳ hạn từ 2 đến 3 năm học. Người apply cần phải có học vị cử nhân (tốt nghiệp đại học), thành tích học tập xuất sắc, cần có thư giới thiệu của hai phó giáo sư hoặc giáo sư, có độ tuổi không quá 35.

  Học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ: dành cho những sinh viên đăng ký tới các trường đại học Trung Quốc học hệ tiến sĩ, kỳ hạn từ 3-4 năm. Người apply cần phải có học vị thạc sĩ, thành tích nghiên cứu xuất sắc, cần có thư giới thiệu của 2 giáo sư, độ tuổi không quá 40.

  Học bổng tiến tu sinh Hán ngữ: dành cho các sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành ngoài ngành Hán ngữ hoặc không biết Hán ngữ cơ bản đăng ký tới Trung Quốc học tập Hán ngữ, kỳ hạn từ 1-2 năm. Người apply cần có học lực tốt nghiệp THPT, độ tuổi dưới 35.

  Học bổng tiến tu sinh phổ thông: dành cho người có nguyện vọng đến Trung Quốc học tập thêm về chuyên ngành mà mình đã học, kỳ hạn từ 1 đến 2 năm học. Người apply cần phải là sinh viên đại học năm 2 trở lên hoặc đã tốt nghiệp đại học, độ tuổi không quá 45.

  Học bổng tiến tu sinh cao cấp: dành cho người có nguyện vọng học nâng cao một chuyên ngành bất kỳ dưới sự hướng dẫn của giáo viên hướng dẫn người Trung Quốc nhằm nâng cao kiến thức về chuyên ngành mình học, kỳ hạn từ 1 – 2 năm. Người apply cần có học lực tốt nghiệp nghiên cứu sinh thạc sĩ và có thư giới thiệu của 2 phó giáo sư hoặc giáo sư, có độ tuổi không quá 50.

  Người apply những loại học bổng trên về mặt nguyên tắc cần phải có trình độ Hán ngữ đáp ứng (trừ hệ học bổng tiến tu sinh hán ngữ). Nếu trình độ Hán ngữ không đạt yêu cầu, có thể được sắp xếp bổ túc Hán ngữ thời hạn không quá 2 năm đồng thời học bổng khi vào học chuyên ngành đại học, thạc sĩ và tiến sĩ cũng được kéo dài.

  Học bổng Trường Thành: dành cho các tổ chức giáo khoa Liên Hợp Quốc, loại hình chiêu sinh là tiến tu sinh phổ thông và tiến tu sinh cao cấp.

  Học bổng sinh viên ưu tú: dành cho nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ đã hoàn thành kế hoạch học tập tại Trung Quốc đã đề ra đồng thời có thành tích, phẩm học xuất sắc trong các năm học.

  Học bổng cho sinh viên đạt điểm HSK ưu tú: dành cho các sinh viên quốc tịch ngoài Trung Quốc có thành tích xuất sắc khi tham gia kỳ thi năng lực Hán ngữ (HSK) được tới Trung Quốc học tập chuyên ngành Hán ngữ, kỳ hạn không quá 1 năm học, độ tuổi không quá 40.

  Học bổng tiến tu sinh ngắn hạn cho giáo viên dạy Hán ngữ quốc tịch nước ngoài: là học bổng dành cho các giáo viên có quốc tịch ngoài Trung Quốc đang làm giáo viên dạy Hán ngữ, thời gian học tập là 4 tuần. Ngoài ra được sắp xếp 2 tuần du lịch miễn phí, có thể tự nguyện tham gia. Người apply cần có học lực tốt nghiệp đại học, có thời gian dạy Hán ngữ 3 năm liên tiếp trở lên, có độ tuổi không quá 50.

  Học bổng nghiên cứu văn hóa Trung Hoa: là học bổng dành cho các học giả nước ngoài chuyên nghiên cứu văn hóa Trung Quốc tới Trung Quốc học tập ngắn hạn dưới sự hướng dẫn của các giáo viên hướng dẫn Trung Quốc hoặc viện nghiên cứu hợp tác phát triển học giả Trung Quốc, kỳ hạn không quá 5 tháng. Người apply cần phải có học vị tiến sĩ hoặc có học hàm phó giáo sư trở lên, từng xuất bản hoặc phát biểu luận văn có liên quan tới ngôn ngữ Trung Quốc, văn hóa hoặc lịch sử…, độ tuổi thường không quá 55.

  Nội dung học bổng

  1, Học bổng chính phủ Trung Quốc chia làm hai loại là học bổng toàn phần và học bổng bộ phận (một phần, bán phần)
  2, Học bổng toàn phần CSC bao gồm những nội dung sau: miễn phí đăng ký, miễn học phí, miễn phí thực nghiệm, miễn phí thực tập, miễn phí kí túc xá và giáo tài cơ bản; cung cấp bảo hiểm trị liệu; cung cấp sinh hoạt phí.
  3, Mức trợ cấp sinh hoạt phí:
  – hệ đại học: 2500 tệ/tháng, trợ cấp 12 tháng/năm, hưởng trợ cấp toàn bộ thời gian học tập (4-5 năm)
  – hệ thạc sĩ: 3000 tệ/tháng, trợ cấp 12 tháng/ năm, hưởng trợ cấp toàn bộ thời gian học tập (3-4 năm)
  – hệ tiến sĩ : 3500 tệ/tháng, trợ cấp 12 tháng/năm, hưởng trợ cấp toàn bộ thời gian nghiên cứu (4-5 năm)
  – các hạng mục khác: chưa rõ mức trợ cấp cụ thể

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here