fbpx
Skip to content Skip to main navigation Skip to footer

Giấy Chứng Minh Không Phạm Tội

Giấy Chứng Minh Không Phạm Tội

Bắt đầu từ năm vừa rồi thì việc apply học bổng chính phủ Trung Quốc có thêm một yêu cầu mới về giấy tờ. Đó chính là người apply phải cung cấp giấy chứng minh không phạm tội. Lý do cho yêu cầu này là vì CSC muốn lựa chọn những học sinh, sinh viên có lý lịch sạch. Trong quá khứ đã có quá nhiều du học sinh khi sang Trung Quốc không chịu tuân thủ và chấp hành pháp luật Trung Quốc, thậm chí còn chống người thi hành công vụ. Cho nên quy định mới này cũng là hợp lý để chọn lọc những người xứng đáng.

Giấy chứng minh không phạm tội

Giấy chứng minh không phạm tội trong hồ sơ du học Trung Quốc là giấy do cơ quan nhà nước cấp có nội dung chứng minh công dân đó không vi phạm pháp luật. Thông thường thì để chứng minh bản thân không phạm tội thì chúng ta phải đi làm lý lịch tư pháp. Tuy nhiên việc làm lý lịch tư pháp có phần phức tạp và mất nhiều thời gian, trong khi đó hồ sơ du học Trung Quốc cũng chỉ ghi yêu cầu là giấy chứng minh không phạm tội chứ không có ghi rõ là lý lịch tư pháp. Cho nên chúng ta có thể có hai cách làm loại giấy này, một là làm lý lịch tư pháp, hai là làm đơn xin xác nhận nhân sự. Làm đơn xin xác nhận nhân sự thì nhanh hơn, đơn giản hơn, mất ít tiền hơn. Miễn làm sao trên giấy tờ đó có ghi “không vi phạm pháp luật” là được.

Làm lý lịch tư pháp

Để làm lý lịch tư pháp bạn cần phải đến sở tư pháp tại địa phương bạn có hộ khẩu thường trú. Khi đến sở tư pháp bạn cần xin phiếu lý lịch tư pháp số 1. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • – 1 tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu)
  • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu
  • Bản sao hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú/tạm trú

Nếu bạn đang ở nước ngoài không thể về VN để làm trực tiếp thì có thể làm giấy ủy quyền làm phiếu lý lịch tư pháp có xin dấu của cơ quan lãnh sự Việt Nam tại nước bạn đang sinh sống rồi gửi về Việt Nam cho người được ủy quyền.

Bạn sẽ được cấp lý lịch tư pháp sau 10 ngày làm việc, phí hồ sơ mất khoảng 300,000 đồng. Ngoài ra bạn còn có thể đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tại địa chỉ: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home

Làm đơn xin xác nhận nhân sự

Làm đơn xin xác nhận nhân sự là cách đơn giản nhất để chứng minh bạn không phạm tội khi đi du học Trung Quốc. Để làm giấy này bạn hãy tới công an xã, phường, thị trấn nơi bạn thường trú để làm đơn xin xác nhận nhân sự. Giấy này làm khá nhanh, có thể lấy luôn trong ngày và chi phí chỉ mất vài chục ngàn. Lưu ý trên giấy phải có ghi nội dung là trong thời gian sinh sống tại địa phương không phạm tội hoặc không vi phạm pháp luật hoặc nghiêm túc chấp hành pháp luật…

Sau khi làm xong giấy tờ này bạn cần dịch thuật và công chứng tại cơ quan công chứng nhé.

Related

Cảm ơn bạn vì đã đọc hết bài viết của mình. Dưới đây là một số thông tin có thể hữu ích cho bạn:

Was This Article Helpful?

1
Related Articles
0 Comments

There are no comments yet

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *