Đại học Quảng Tây – Review

  0
  336
  Đại lễ đường Đại học Quảng Tây
  Đại lễ đường Đại học Quảng Tây

  Đại học Quảng Tây là một trường đại học đã được thành lập gần một thế kỉ. Đây là ngôi trường đại học nổi tiếng tại Trung Quốc nói chung và tại Quảng Tây nói riêng. Trong bài viết này mình sẽ review cho các bạn về ngôi trường nổi tiếng này nhé!

  Đại học Quảng Tây và những điểm nổi bật

  Đại học Quảng Tây (广西大学 – Guangxi University) có tên gọi tắt là Tây Đại, mã số trường 10593, được thành lập vào tháng 6 năm 1928. Đây là một ngôi trường nổi tiếng bậc nhất tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc về xếp hạng, quy mô cũng như diện tích.

  Về xếp hạng, Đại học Quảng Tây nằm trong khoảng top 40-50 toàn quốc (tùy năm), thuộc dự án 211 – top những trường đại học trọng điểm Trung Quốc và dự án song nhất lưu.

  Về quy mô, trường thuộc loại hình đại học công lập, đại học tổng hợp với 25 học viện và 67 chuyên ngành đại học. Một điểm nổi bật khác có thể nhắc đến là trường có diện tích 14.2 ki-lô-mét vuông, đứng thứ 6 trong top 10 trường có diện tích lớn nhất Trung Quốc. Diện tích này có thể sánh ngang với một thành phố nhỏ.

  Đại học Quảng Tây nằm tại địa chỉ số 100 đường Đại Học Đông, khu Tây Hương Đường, thành phố Nam Ninh, khu tự trị Dân tộc Zhuang Quảng Tây. Vị trí này thuộc nội thành, nằm sát trung tâm thành phố Nam Ninh.

  đại học Quảng Tây

  Các ngành học mũi nhọn được đào tạo tại Đại học Quảng Tây chủ yếu là các chuyên ngành tự nhiên như toán học và ứng dụng, kĩ sư tài nguyên khoáng sản, nông nghiệp, kĩ sư cơ khí và tự động hóa, kĩ sư thủy lợi và thủy điện, kĩ sư môi trường, kiến trúc học, kĩ sư xây dựng, kĩ sư công nghệ hóa học, khoa học động vật, ứng dụng hóa học, kĩ thuật sinh học, bảo vệ thực vật, tự động hóa, lâm nghiệp, kĩ sư điện khí và tự động hóa… cùng các chuyên ngành xã hội như tin tức, quản lý công thương, kinh tế và thương mại quốc tế, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Việt, triết học, giáo dục quốc tế Hán Ngữ, phát thanh và truyền hình, tài chính, pháp luật, kinh tế học …

  Đánh giá Đại học Quảng Tây

  Về quy mô và diện tích

  Đây là trường đại học tổng hợp với nhiều chuyên ngành, quy mô lớn, có nhiều chuyên ngành mũi nhọn. Về mặt diện tích, đây là ngôi trường đại học lớn nhất tỉnh Quảng Tây, cò bay cũng phải mỏi cánh. Nhiều bạn sinh viên Đại học Quảng Tây luôn tự hào vì được học trong một ngôi trường rộng lớn tuy nhiên bản thân mình lại cảm thấy đây là một điểm trừ. Lý do là vì diện tích quá lớn cho nên rất khó khăn cho việc học tập và đi lại. Tùy vào địa điểm học ở xa hay gần kí túc xá mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn đi bộ hoặc đi xe bus điện của trường. Đi bộ thì dù gần cũng sẽ mỏi chân, còn đi xe bus điện thì mỗi lượt xe số ghế ngồi có hạn, chỉ khoảng 9-12 người một xe, cứ tới giờ học là các bạn phải tranh chỗ ngồi để đi học cho kịp giờ. Đối với một người không thích bon chen như mình thì việc tranh chỗ ngồi xe bus điện là một việc thực sự tra tấn.

  Vì nhà trường cấm sinh viên sử dụng xe máy điện cho nên mình có một lời khuyên cho các bạn đang muốn học tập tại đây hãy nên mua một chiếc xe scooter điện nhỏ nhắn để chủ động hơn trong việc đi lại.

  Cảnh quan Đại học Quảng Tây

  Đại lễ đường Đại học Quảng Tây
  Đại lễ đường Đại học Quảng Tây

  Đại học Quảng Tây giống như một thành phố quy mô nhỏ, khuôn viên trường có nhiều tòa nhà chức năng, nhiều khu kí túc xá cho hàng chục ngàn sinh viên và thầy cô giáo sinh sống. Có một số tòa nhà có kiến trúc đặc biệt như tòa nhà lớn ở trước cổng chính, tòa thư viện, đại lễ đường…

  Trường có cơ sở vật chất hiện đại, cuộc sống thanh bình. Bên trong trường có nhiều cây xanh, ở mọi con đường đều có những hàng cây lớn tán rộng luôn luôn rợp mát, đặc biệt là có rất nhiều cây xoài. Đến mùa thu hoạch xoài, những quả xoài đôi khi được nhà trường hái xuống đem tặng rất nhiều cho các sinh viên tốt nghiệp. Những cây xoài này không có ai thầu cả cho nên các bạn sinh viên cũng được tự do hái xuống nếu thích.

  Điểm mình thích nhất là trường có rất nhiều hồ sen và cảm giác rất thích khi đi bộ dưới những tán cây, ngắm hồ sen và thưởng thức hương sen vào mùa hoa nở, đôi khi bạn cũng có thể bắt được mùi thơm của những loài hoa khác.

  Ở đây cũng có đủ các khu thể thao cho các bạn sinh viên học tập và rèn luyện thể chất, có nhiều sân bóng rổ, bể bơi, cầu lông, bóng chuyền hơi… Đặc biệt là có nhiều sân bóng đá cho các anh em Việt Nam để thỏa mãn niềm đam mê.

  sân bóng đá
  Sân bóng đá

  Kí túc xá cho du học sinh là một tòa nhà cao tầng rất hiện đại, có lẽ cũng khoảng 25 tầng. Phòng ốc bên trong có đầy đủ tiện nghi. Nếu mình không nhầm thì kí túc xá này chỉ có 2 loại phòng là phòng đơn cho 1 người ở và phòng đôi. Phòng dành cho sinh viên đại học thì là phòng đôi, còn phòng cho nghiên cứu sinh là phòng đơn. Dù đầy đủ tiện nghi nhưng phòng kí túc xá Đại học Quảng Tây khá là bé, cảm giác hơi bức bối nếu ở lâu trong phòng. Nếu đánh giá trên thang điểm 10 thì mình đánh giá phòng kí túc xá ở đây khoảng 7 điểm.

  Mời các bạn xem qua video về kí túc xá ở link bên dưới. Mình sức khỏe kém nên quay hơi rung và nói bị hụt hơi do đi bộ quá mệt, các bạn xem tạm nhé!

  Con người

  Vì trường Đại học Quảng Tây là một ngôi trường trọng điểm cấp quốc gia và là trường trọng điểm top 1 của tỉnh Quảng Tây, cho nên các bạn sinh viên Trung Quốc thi đỗ được vào ngôi trường này đều là những con người vô cùng xuất sắc và nghị lực. Mình có dịp tiếp xúc với một số bạn sinh viên ở đó thì cảm thấy các bạn đều rất thân thiện, nhiệt tình và có thái độ cầu thị.

  Trong trường, ngoài các sinh viên, thầy cô giáo thì cũng có các cư dân khác sinh sống như người nhà của các thầy cô giáo, các viên chức nghỉ hưu… Bảo vệ của trường thì không được thân thiện cho lắm.

  Vì mình không học trường này và cũng có ít bạn bè Việt Nam học ở trường này cho nên cũng không am hiểu nhiều về cuộc sống du học sinh ở đây lắm. Tuy nhiên, mình có để ý thấy là cộng đồng du học sinh Việt Nam ở trường không được đoàn kết cho lắm.

  tòa kiến trúc ở cổng chính
  Tòa kiến trúc ở cổng chính

  Học tập

  Đây là một ngôi trường rất tốt cho các bạn đến học tập. Các bạn nên học những chuyên ngành mũi nhọn của trường. Các giáo sư ở đây theo mình biết là khá khó tính, yêu cầu khi tốt nghiệp cũng hơi cao một chút nhưng đừng quá lo, chỉ cần bạn có ý thức học tập, đi học đầy đủ thì dù học không giỏi cũng vẫn có thể tốt nghiệp được nhé!

  So sánh Đại học Quảng Tây với Đại học Dân tộc Quảng Tây

  Tại sao mình lại so sánh hai trường này với nhau mà không phải là trường khác? Đó là bởi vì hai trường này là hai trường đại học tốt nhất ở Quảng Tây nói chung và thành phố Nam Ninh nói riêng.

  Đại học Quảng Tây có thứ hạng cao hơn rất nhiều so với Đại học Dân tộc Quảng Tây, diện tích cũng lớn hơn, yêu cầu đầu vào khó hơn. Về chất lượng đào tạo thì mình đánh giá là ngang nhau vì tùy vào chuyên ngành mà có trường này hơn, trường kia kém. Đại học Dân tộc Quảng Tây sẽ có diện tích nhỏ hơn, cảm giác ấm cúng và thân thiện hơn rất nhiều, mật độ cây xanh cũng lớn hơn. Ngoài ra ĐHDTQT mạnh hơn ĐHQT về các ngành đào tạo như Hán ngữ, các chuyên ngành ngoại ngữ – ngôn ngữ Đông Nam Á như tiếng Việt, tiếng Lào, tiếng Thái,… Nếu bạn chọn học kinh tế thì cả hai trường đều ổn.

  Bài review của mình đến đây là kết thúc. Cảm ơn các bạn đã tìm đọc.

  Website chính thức của trường: https://www.gxu.edu.cn/

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here