Skip to content Skip to main navigation Skip to footer

Thuật Ngữ Du Học Trung Quốc

7 Articles

Các loại hình đại học và học viện

Định nghĩa về đại học và học viện thường không được rõ ràng. Vì vậy mà nhiều người thường cho rằng những ngôi trường mang tên học viện thường có địa vị hay chất lượng thấp kém hơn trường đại học. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đại học và học viện khác nhau ở điểm nào nhé.

Dự án Song nhất lưu

Song nhất lưu là tên gọi tắt của kế hoạch xây dựng đại học hàng đầu thế giới và ngành học hàng đầu thế giới. Dự án Song nhất lưu có mục tiêu xây dựng các trường đại học Trung Quốc ưu tú và các bộ môn (ngành học) lên tầm cỡ thế giới. Trong tiếng Trung, nhất lưu có nghĩa là hạng nhất. Vì dự án xây dựng đại học hàng đầu thế giới và dự án xây dựng ngành học hàng đầu thế giới là 2 hạng mục cho nên được gọi tắt là dự án song nhất lưu….

Visa/giấy phép cư trú du học Trung Quốc

Visa hay còn gọi là thị thực du học Trung Quốc, cách gọi tiếng Trung là 来华留学签证 [lái huá liúxué qiānzhèng]. Đây là dạng giấy tờ được cấp bởi đại sứ quán Trung Quốc hoặc cục quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc nhằm cho người được cấp nhập cảnh vào lãnh thổ Trung Quốc. Visa chính là bằng chứng hợp pháp về việc nhập cảnh cho người được cấp.

JW201/202

JW201 và JW202 là form apply visa cho du học sinh ngoại quốc đến Trung Quốc nhằm mục đích học tập. Trong đó: JW201 là form xin visa cho …

Dự án 985 là gì? Danh sách các trường đại học 985

Dự án 985 là quyết sách quan trọng của chính phủ Trung Quốc đề ra vào thời khắc chuyển giao thế kỉ. Ngày 4 tháng 5 năm 1998, ông Giang Trạch Dân trong buổi chúc mừng kỉ niệm 100 năm thành lập Đại học Bắc Kinh đã tuyên bố: “Nhằm thực hiện hiện đại hóa, nước ta (tức Trung Quốc) cần có một số trường đại học hàng đầu có trình độ tiên tiến thế giới.”

Dự án 211 là gì? Danh sách các trường đại học 211

Dự án 211 (tên tiếng Trung: 211工程,tên tiếng Anh: 211 project) là dự án cấp quốc gia của Trung Quốc nhằm hướng đến thế kỉ 21, mục tiêu là thiết lập khoảng 100 trường đại học trọng điểm và nhiều dự án xây dựng khoa học trọng điểm.