spot_img

Học Tập Là Con Đường Ngắn Nhất Để Thoát Nghèo

Tôi của hiện tại là một người không giàu cũng chẳng nghèo. Nhưng tôi có những người bạn đồng trang lứa giàu có. Mặc dù học lực và bằng cấp của mỗi người mỗi khác nhau nhưng xuất phát điểm của họ thì đều giống nhau. Tất cả đều là con nhà nghèo.

Có đứa bạn học rất giỏi, thi đậu vào một trường kinh tế hàng đầu tại VN. Trong suốt quá trình học đại học, nó chăm chỉ rèn luyện tiếng Anh, chịu khó tham gia các cuộc thi hùng biện, giành được nhiều học bổng của trường. 4 năm sau khi nó ra trường, nó đã thành lập được một công ty cổ phần giáo dục được định giá lên tới gần 10 tỉ đồng.

Có đứa hồi học đại học thì lười nhác, lúc ra trường cũng nhăm nhe xin được một công việc nhà nước cho ổn định. Làm được hai năm trong nhà nước với đồng lương ba cọc ba đồng thì nó quyết định từ bỏ. Nó bỏ việc rồi đi vay tiền nhập hàng và bán hàng online. Suốt mấy tháng nó chẳng bán được sản phẩm nào và lâm vào tình trạng miếng cơm ăn cũng chẳng có. Vào lúc nó suy sụp nhất, nó quyết định vay thêm mấy chục triệu vừa để sống vừa để đi học khóa bán hàng online. Chẳng hiểu là nó gặp được thầy giỏi hay là vì nó tiếp thu giỏi, sau khi hoàn thành khóa học, nó đã bán được hết sạch số hàng ế ẩm của nó và nhập thêm hàng mới. Sau 6 tháng, nó thu lại được lợi nhuận ròng 800 triệu đồng. Sau 4 năm kinh doanh bán hàng online, nó đã có nhà, có xe, có đội ngũ bán hàng 20 nhân viên và 6-7 tỉ đồng trong tài khoản tiết kiệm.

Lại có đứa mới chỉ học hết trung cấp, lúc ra trường nó không xin được việc làm. Ban đầu nó chọn đi đánh giày dạo ở ngoài đường. Làm đánh giày được 6 tháng nó phát hiện ra hình như mình có duyên với những đôi giày. Nhưng đồng thời nó cũng phát hiện ra làm nghề đánh giày dạo vất vả quá, làm mãi cũng không ổn. Nó quyết định về quê xin vào xưởng giày làm công nhân sản xuất giày. Mất khoảng 2 năm để nó trở thành thợ khéo. Rồi tới một ngày, nó chợt phát hiện ra bản thân nó cũng có khả năng đi bán những đôi giày được sản xuất từ xưởng. Thế rồi nó đem những đôi giày ấy đi chào bán ở những thị trường cần đến. Khi đã có một số lượng khách nhất định, nó xin nghỉ việc ở xưởng và hợp tác với chủ xưởng, ngoài ra nó đặt thêm cả giày ở những xưởng khác. Hiện tại, nó là ông trùm bán buôn trong ngành giày da với tuổi đời rất trẻ.

Đó chỉ là 3 trong số rất nhiều trường hợp những đứa bạn cùng trang lứa với tôi thành công trên con đường làm giàu. Tất cả đều cùng chung số phận là con nhà nghèo, con đường học tập mỗi đứa một kiểu. Tất cả chúng nó đều thành công không phải bởi những kiến thức được dạy ở trường lớp. Chúng nó thành công là bởi vì đã kiên trì học tập những kiến thức cần thiết cho con đường, cho chí hướng mà bản thân đã chọn.

Vì thế cho nên, cho dù ra đời sớm hay đã tốt nghiệp đại học hay nghiên cứu sinh, nếu bạn không ham học hỏi và tích lũy những kiến thức cần thiết, bạn không kiên định trên con đường mà mình đã chọn thì bạn chẳng thể nào thoát nghèo được đâu. Học tập vẫn luôn là con đường ngắn nhất để thoát nghèo.

Bài viết liên quan

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất