Học Làm Giàu Liệu Có Thể Trở Nên Giàu Có?

16
học làm giàu có giàu thật không?

Khoá học làm giàu đang là từ khoá rất hot trên các trang mạng tìm kiếm cũng như mạng xã hội hiện nay. Cũng dễ hiểu thôi bởi mong muốn làm giàu cũng là tâm lý chung của con người. Nhận ra được tâm lý đó, nhiều kẻ đã nắm bắt được cơ hội vàng để làm giàu trên chính mong muốn làm giàu của người khác.

Giàu lên nhanh chóng nhờ khoá học làm giàu

Sau khoá học làm giàu, đã có những người trở nên giàu có. Chuyện này hoàn toàn là có thật. Những người chủ khoá học, những vị thầy, những diễn thuyết gia trở nên giàu có. Còn về phần học trò, liệu có ai trở nên giàu có từ những kiến thức đã được dạy? Học trò giàu chưa thấy đâu nhưng thầy giàu thì có thể trông thấy.

Trong một quảng cáo về khoá học đánh thức sự giàu có, tôi thấy người thầy “truyền cảm hứng” về sự giàu có tự khoe khoang bản thân đã dạy cho 40 ngàn học viên trong suốt 4 năm qua. Cứ tạm tin con số 40 ngàn học viên là thật, nếu cứ tính rẻ một khoá học có giá 1 triệu đồng thì trong vòng 4 năm ông ấy đã kiếm được 40 tỉ đồng. Đây là một con số rất lớn và rất tuyệt vời từ việc đi dạy học. Tôi đang tự hỏi trong số 40 ngàn học viên kia, hiện giờ liệu có đến 100 học viên đã trở thành một doanh nhân giàu có chưa?

Chẳng có công thức chung nào để trở nên giàu có

Nhóm 10% người trưởng thành giàu nhất nắm tới 85% tài sản của thế giới.

Credit Suisse

Rất nhiều người giàu có hàng đầu thế giới sẵn sàng cho chúng ta những lời khuyên. Một tỉ phú đích thực chính là người thầy đủ tư cách nhất để dạy chúng ta làm giàu. Trong suốt bao nhiêu năm qua, lời khuyên lời dạy của các tỉ phú đô la đã được các phương tiện truyền thông truyền đạt khắp thế giới. Thậm chí, đã có nhiều cuốn sách đã được viết. Có những lời khuyên có nội dung hoàn toàn mâu thuẫn nhau giữa hai vị tỉ phú. Đối với người nghe mà nói, ý kiến của hai vị tỉ phú ai cũng có lý. Thực ra, chẳng có vị nào hoàn toàn đúng và vị nào hoàn toàn sai cả. Ý kiến của họ là hoàn toàn đúng trong hoàn cảnh của họ. Những kiến thức mà họ dạy cho chúng ta chỉ có thể mang tính tham khảo. Chúng chỉ là những thứ lý thuyết mơ hồ chẳng thể giúp ích được khi chúng ta gặp phải những vấn đề cụ thể trong kinh doanh.

Mỗi người có một nền tảng và năng lực khác nhau, cho nên chẳng có công thức chung nào cho sự thành công. Ai cũng phải tự mình học hỏi và tích luỹ những kinh nghiệm cần thiết cho việc làm chủ bản thân. Công thức của anh ta chưa chắc đúng với tôi. Công thức của ngày hôm qua không hẳn phù hợp với ngày hôm nay. Nếu bạn không tự bước đi trên đôi chân của mình, chẳng ai có thể giúp bạn được. Muốn học làm giàu trước tiên hãy học cách làm chủ bản thân.

Câu chuyện vui về học làm giàu

Đây là lý do mà tôi trở nên giàu có…
Hôm nay trời nắng đẹp, vẫn như thường lệ mình ghé vào Starbuck gọi một cốc cà phê thật to, nhiều sữa nhiều đường nhưng giá tiền vẫn thế. Ngày nào mình cũng tới đây, vừa nhâm nhi cà phê vừa mở Macbook ra để lướt web với giao việc cho nhân viên qua mạng. 

Đang trong lúc tập trung công việc thì từ đâu có tiếng gọi: “Đạt, có phải Đạt ko? Mày làm gì ở đây thế này?”. Mình ngó ra xem hoá ra là Hải, thằng bạn cũ hồi xưa quen nó trong lớp học làm giàu. Mới có mấy năm thôi mà nhìn nó xuống chất ghê, ăn mặc thì luộm thuộm, quần thì Aididat, giày thì Njke… Nhìn mà thấy tội. Đã thế cái áo nó mặc lại còn in hiệu Starbuck, mà mình nhớ là Starbuck nó đâu có phải là thương hiệu thời trang đâu nhỉ??? 

Sau cú sốc toàn tập kéo dài mất mấy giây, mình mới bắt tay nó: “tao đang uống cà phê với giao việc cho nhân viên thôi. Còn mày?”. 

“Ờ thì tao đang làm nhân viên của quán cà phê này mà, chuẩn bị tới ca tao làm, hôm nay tao tới sớm thôi” – nó ngập ngừng. 

Thấy tôi ăn mặc bảnh bao, thần thái đẹp trai toát lên ngời ngời, nó tò mò hỏi: “bộ mày làm ông chủ to rồi hả Đạt?”.

“Tất nhiên”- tôi trả lời. 

Nó ngạc nhiên và nói: “vậy mà từ lúc học xong khoá học làm giàu, tao cứ về chửi ông thầy. Tao nói ổng là đồ lừa đảo, lúc học thì nói rõ hay mà học xong về không giàu nổi. Giờ thì tao nhận ra là tao sai rồi, là do tao kém cỏi”. Mắt nó rưng rưng, đôi tay run run đưa lên trán lau mồ hôi. Nó hỏi tiếp: “sau khoá học ấy, mày đã làm như thế nào?”.

Thấy nó tội nghiệp, tôi cũng đành chia sẻ thật với nó: “đợt đi học tao thấy ông thầy dạy lý thuyết rất hay, kỹ năng diễn thuyết rất đi vào lòng người. Tao cảm thấy ông ấy còn có thể làm tốt hơn nữa nhưng trình độ marketing của ông ấy kém cho nên còn ít học sinh. Thế là tao đã tới và cho thầy một đề nghị, tao bảo ông ấy hãy để tao làm tuyển sinh cho ông ấy. Và thế là từ đấy tao trở thành một doanh nhân bán khoá học làm giàu. Mày thấy đấy, giờ tao đã là một người giàu có.” 

Nó như chết đứng người sau khi biết chuyện. Còn chưa kịp trở về trạng thái bình thường thì đằng xa có tiếng quát: “Hải, vào dọn dẹp vệ sinh đi, còn đứng đấy làm gì…”

Nó vội vã chạy đi mà chẳng kịp nói với tôi câu gì. Hoặc có lẽ nó muốn né tránh sự thật. Kể cũng tội thằng bé. Muốn làm giàu là phải có cái đầu

2 COMMENTS

  1. Em chuẩn bị đọc nghiêm túc mà đọc tới cuối hề thật, kiểu bạn đã hề, tôi đã cười

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here