Du Học Trung Quốc

CẨM NANG THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐIỀU KIỆN, CHI PHÍ, HỒ SƠ VÀ HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC (CẬP NHẬT 2020)

Hiện nay đang có rất nhiều bạn trẻ có ước mơ du học Trung Quốc. Đối với nhiều người việc thực hiện ước mơ đó chỉ là điều đơn giản trong tầm tay, nhưng cũng đối với rất nhiều người khác thì ước mơ du học luôn luôn là một thứ gì đó xa vời. Dù bạn là người ở trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, việc bỏ lỡ cơ hội để thực hiện ước mơ của mình có thể sẽ luôn khiến bạn phải nuối tiếc trong suốt phần đời còn lại.

Khó khăn đầu tiên trong việc thực hiện ước mơ du học đó chính là việc tìm hiểu thông tin về đất nước đó. Những khó khăn và trở ngại trong việc tiếp cận những thông tin thực tế về du học Trung Quốc luôn là yếu tố hàng đầu khiến bạn nản chí. Nắm bắt được nhu cầu đó, mình quyết định viết bài viết này để tổng hợp những thông tin quan trọng nhất cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về du học ở quốc gia tỉ dân này.

Với kinh nghiệm sống, học tập và làm việc suốt 11 năm qua tại đất nước Trung Quốc, mình sẽ chia sẻ tất cả những gì mình biết về những vấn đề mà độc giả quan tâm như:

 • Điều kiện du học Trung Quốc là gì?
 • Nên hay không nên du học Trung Quốc?
 • Chi phí du học Trung Quốc
 • Hồ sơ du học Trung Quốc cần có những gì?
 • Du học Trung Quốc có được vừa học vừa làm không?
 • Học bổng du học Trung Quốc
 • Những thắc mắc thường gặp về du học Trung Quốc.
du học Trung Quốc

Phần 1: Sơ lược về đất nước Trung Quốc

Trung Quốc là tên gọi tắt của nước Cộng hoà Nhân Dân Trung Hoa. Trong ngôn ngữ tiếng Trung thì tên nước Trung Quốc được gọi đầy đủ là Trung Hoa Nhân dân Cộng hoà Quốc (中华人民共和国), lấy chữ Trung ở đầu ghép với chữ Quốc ở cuối để có tên gọi tắt là Trung Quốc.

Trung Quốc hiện nay là một quốc gia có dân số đông nhất thế giới, có diện tích lớn thứ 4 thế giới và có nền kinh tế lớn thứ 2 toàn cầu. Trung Quốc có tổng diện tích là 9.596.961 km² với 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 thành phố trực thuộc trung ương và 2 đặc khu hành chính. Dân số Trung Quốc hiện nay khoảng 1.4 tỉ người.

Địa hình Trung Quốc phía tây cao và thấp dần về phía đông. Cao nguyên Thanh Tạng ở vùng tây nam bộ Trung Quốc được coi là “nóc nhà thế giới” với độ cao trên 4000 mét so với mực nước biển. Độ cao của địa hình giảm dần về phía đông ra tới biển, diện tích của phần phía đông Trung Quốc chủ yếu là cao nguyên và thung lũng. Diện tích vùng đồng bằng chiếm phần nhỏ so với tổng diện tích của quốc gia này. Diện tích đồng bằng nhỏ, thiếu đất canh tác dẫn tới việc trong quá khứ Trung Quốc xảy ra nhiều nạn đói. Hiện nay Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu lương thực hàng đầu thế giới. Các loại địa hình Trung Quốc bao gồm: cao nguyên (chiếm 33.3%), núi (26.04%), đồng bằng (18.75%), thung lũng (11.98%), đồi núi thấp (9.9%).

Trung Quốc là một quốc gia có nền văn minh hơn 5000 năm lịch sử. Nền văn minh của Trung Quốc là một trong những nền văn minh rực rỡ nhất thế giới thời cổ đại và trung đại với hệ thống tư tưởng triết học thâm sâu, những học thuyết huyền bí và những thành tựu kĩ thuật tiên tiến. Một số những hệ thống tư tưởng triết học, các học thuyết nổi bật có thể kể đến đó là tư tưởng Nho gia, Đạo gia, Pháp gia, thuyết âm dương ngũ hành, binh pháp Tôn Tử… Về lĩnh vực thương mại, trong quá khứ Trung Quốc nổi tiếng với các sản phẩm như tơ lụa, gốm sứ…

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang là một trong những quốc gia siêu cường của thế giới. Từ năm 2010, Trung Quốc chính thức vượt qua Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Phần 2: Du học Trung Quốc có tốt không?

Bản thân là một người đã dành quảng thời gian hơn 10 năm để du học tại Trung Quốc, mình cảm thấy thực sự hài lòng về chất lượng giáo dục tại đất nước này. Trung Quốc là nước có nhiều trường đại học xếp hạng top đầu của châu Á cũng như thế giới trong đó có thể kể đến như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa…

Xem thêm: https://giaoducthoidai.vn/tre/top-10-quoc-gia-co-nen-giao-duc-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-3748038.html (Báo Giáo dục và Thời đại, cơ quan chủ quản: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Không chỉ là hai trường đại học top đầu nói trên, các trường đại học công lập tại Trung Quốc đều có danh tiếng và một chỗ đứng nhất định về một hay nhiều lĩnh vực đào tạo. Bằng cấp của các trường đại học công lập Trung Quốc được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận trong đó có Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…

Nền giáo dục của Trung Quốc tiếp nhận một cách cởi mở các kiến thức, thành tựu cũng như những giá trị của khoa học kỹ thuật phương Tây, kết hợp những giá trị đó với những giá trị truyền thống phương đông tạo nên nét đặc sắc riêng. Trung Quốc khuyến khích và tăng cường sự trao đổi và hợp tác quốc tế trong giáo dục, hoan nghênh du học sinh trên toàn thế giới đến Trung Quốc học tập và sinh hoạt. Hàng chục ngàn sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Trung Quốc mỗi năm cũng góp phần thúc đẩy các chỉ số nghiên cứu khoa học kỹ thuật của các trường đại học tại Trung Quốc giúp các trường đại học tăng nhanh thứ hạng trên toàn cầu.

Việc học tập tại Trung Quốc không chỉ đơn thuần là để lấy một tấm bằng. Đó còn là cơ hội để bạn tăng cường hiểu biết về một nền văn hoá mà bạn tưởng chừng đã hiểu nó nhưng thực tế lại chẳng hiểu gì. Ngoài ra, du học Trung Quốc cũng sẽ giúp bạn nắm bắt những cơ hội phát triển sự nghiệp của bản thân.

Phần 3: Cơ hội việc làm khi đi du học Trung Quốc

1. Đi du học Trung Quốc có giúp bạn có 1 công việc tốt, thu nhập cao hay không?

Không phải cứ đi du học là bạn sẽ có 1 công việc tốt và thu nhập cao. Mình biết có rất nhiều người đi du học Mỹ hay Anh khi về nước đã phải làm những công việc không như mong muốn, thu nhập thấp… Du học Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Là bởi cuộc sống chẳng phải màu hồng và nó cũng chẳng đơn giản như bạn nghĩ. Có đôi khi người học tiến sĩ lương chỉ dưới 10 triệu, còn người tốt nghiệp đại học thì lương lại 11 con số. Có đôi khi bạn làm công việc lương cao mà vẫn nghèo, còn người làm công việc lương 6 triệu lại giàu lên nhanh chóng bởi tiền hoa hồng từ doanh số lớn. Vì vậy để có được một công việc tốt nó phụ thuộc nhiều yếu tố trong đó chủ yếu là các yếu tố như tư duy, năng lực, sự may mắn và khả năng nắm bắt cơ hội…

2. Đi du học Trung Quốc có nhiều cơ hội tìm việc làm hay không?

Câu trả lời là có, rất rất nhiều công việc bạn có thể làm. Bạn có biết những quốc gia nào có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất không? Mình không nhớ rõ cụ thể nhưng chắc chắn không thể không nhắc tới 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Du học Trung Quốc, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại rất nhiều các công ty Trung Quốc tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn còn có thể làm việc tại hàng trăm ngàn công ty Việt Nam đang làm ăn hợp tác với Trung Quốc. Và còn nữa, Trung Quốc là một quốc gia có chuỗi cung ứng lớn nhất thế giới. Các công ty nước ngoài của Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Mỹ… khi đầu tư tại Việt Nam họ vẫn phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc, chính vì thế các bạn biết tiếng Trung cũng có cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài kể trên nếu bạn biết thêm 1 ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật…

3. Có được ở lại Trung Quốc làm việc hay không?

Trung Quốc có chính sách hoan nghênh lao động trí thức có trình độ cao làm việc tại đất nước họ. Điều này có nghĩa là những người thuộc diện lao động chân tay sẽ không có hoặc khó có cơ hội làm việc tại đây. Đối với những người tốt nghiệp đại học trở lên tại Trung Quốc, họ hoàn toàn có cơ hội xin việc tại các công ty và tập đoàn lớn. Còn đối với các công ty nhỏ, tuy là thực tế họ cũng có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài nhưng họ rất khó có được quyền hạn để bảo lãnh visa cho người lao động nước ngoài. Chính vì thế, đa phần những công ty có thể bảo lãnh cho lao động nước ngoài tại Trung Quốc đều là những công ty lớn.

Phần 4: Du học Trung Quốc cần những điều kiện gì?

Tuỳ theo từng hệ đào tạo mà có những điều kiện khác nhau khi đi du học Trung Quốc. Các hệ đào tạo cũng có những điều kiện chung và riêng.

1. Một số điều kiện chung khi du học Trung Quốc:

 • Là công dân nước ngoài, không có quốc tịch Trung Quốc
 • Có điều kiện sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B…
 • Có độ tuổi từ 18 trở lên (dưới 18 tuổi cần có những điều kiện đặc biệt khác)
 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông
 • Không có tiền án tiền sự
 • Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh

2. Du học tiếng Trung

Du học tiếng Trung là hệ đào tạo dành cho những người có nguyện vọng đến Trung Quốc để học tiếng Hán trong thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn. Điều kiện để du học hệ này bao gồm:

 • Đã tốt nghiệp THPT
 • Độ tuổi từ 18 trở lên

Lưu ý: đây là điều kiện tối thiểu, nếu bạn có nhu cầu xin học bổng sẽ cần phải có thêm những điều kiện khác. Mình sẽ nói ở phần dưới.

3. Điều kiện học đại học tại Trung Quốc

 • Đã tốt nghiệp THPT
 • Có chứng chỉ trình độ tiếng Hán HSK 4 trở lên

4. Điều kiện học thạc sĩ tại Trung Quốc

 • Đã tốt nghiệp đại học
 • Có độ tuổi không quá 35
 • Có chứng chỉ trình độ tiếng Hán từ HSK 4 đến HSK 5 (tuỳ chuyên ngành)
 • Nếu bạn học hệ đào tạo bằng tiếng Anh thì cần có chứng chỉ ielts 6.0 trở lên

5. Điều kiện học tiến sĩ tại Trung Quốc

 • Đã tốt nghiệp thạc sĩ
 • Có độ tuổi không quá 40
 • Có trình độ tiếng Hán từ HSK 5

Điều kiện thêm: nhiều trường đại học tại Trung Quốc nới lỏng xét tuyển đầu vào cho nên điểm trung bình học tập (GPA) không có yêu cầu cụ thể, có thể dưới trung bình vẫn được chấp nhận. Nhiều trường có yêu cầu GPA tối thiểu phải trên điểm trung bình, thậm chí các trường tốt sẽ yêu cầu GPA phải ở mức khá trở lên. Các trường top đầu Trung Quốc như đại học Bắc Kinh, đại học Thanh Hoa còn có thêm vòng thi đầu vào và phỏng vấn… Ngoài ra, một số trường sẽ yêu cầu bạn chứng minh tài chính.

Phần 5: Điều kiện sức khoẻ khi đi du học Trung Quốc

Điều kiện sức khoẻ để đi du học Trung Quốc không quá khắt khe như đi du học nhiều nước Châu Âu. Về cơ bản, du học Trung Quốc yêu cầu bạn phải có “thân tâm” khoẻ mạnh. Có nghĩa là bạn phải có sức khoẻ và tinh thần cơ bản là tốt. Không mắc các nhóm bệnh dưới đây:

 • các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV…
 • các bệnh về khí quản và các bệnh kết hạch có liên quan như: lao phổi, lao thận, lao xương, lao hạch bạch huyết ngoại vi…
 • các bệnh truyền nhiễm như lậu, giang mai…
 • các bệnh truyền nhiễm mạn tính như bệnh phong (hủi)
 • các bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm
 • các bệnh mạn tính nghiêm trọng như bệnh tâm thần, tâm thần phân liệt, bệnh tim nghiêm trọng, viêm phổi – thận – gan cấp mạn tính, các bệnh di truyền – bẩm sinh nghiêm trọng, các bệnh ung thư.
 • người nghiện ma tuý, chất kích thích cấm, người mê cờ bạc… (không thuộc nhóm bệnh nhưng thuộc nhóm tinh thần không tốt không đủ tư cách du học)

Người có hình săm có được đi du học Trung Quốc không?

Người có hình săm về cơ bản là vẫn được đi du học Trung Quốc. Tuy nhiên nếu hình săm của bạn quá nổi trội như săm hình trên mặt, săm hình thể hiện tư tưởng xấu thì rất có thể bạn sẽ bị các đơn vị xét duyệt từ chối.

Phần 6: Chi phí du học Trung Quốc có tốn kém không?

Chi phí du học Trung Quốc bao gồm 2 phần là chi phí cố định và chi phí phát sinh. Chi phí cố định bao gồm tiền học phí, tiền phí kí túc xá, tiền bảo hiểm y tế… Chi phí phát sinh bao gồm sinh hoạt phí, phí đi lại…

Về phần chi phí cố định, tuỳ theo từng vùng mà có mức phí khác nhau.

 • Mức học phí: tuỳ theo vùng, theo trường và theo chuyên ngành mà có nhiều mức học phí. Nếu bạn học ở các tỉnh thì học phí dao động từ 35 đến 50 triệu đồng/ năm hệ đại học, từ 45 đến 80 triệu đồng/năm hệ nghiên cứu sinh. Nếu bạn học ở thành phố lớn như Bắc Kinh thì tiền học phí có thể lên tới 100 hoặc 150 triệu đồng/năm. Mình không nghiên cứu được hết mức học phí ở các trường, nếu bạn cần tìm hiểu cụ thể mức học phí của trường nào có thể gửi email liên hệ với trường đó để biết cụ thể hơn.
 • Mức phí kí túc xá: tương tự như trên, tuỳ điều kiện mỗi trường mà có mức phí kí túc xá khác nhau. Mình thấy đa phần các trường có mức phí kí túc xá khoảng 3000 tệ (9 đến 10 triệu đồng)/ 1 năm học đối với phòng tiêu chuẩn 4 người. Nếu bạn học ở Bắc Kinh, có nhiều trường ở đây có mức phí kí túc xá cực cao lên tới sấp sỉ 100 triệu đồng/ 1 năm học.

Ví dụ: chi phí du học trường Đại học Quảng Tây tại thành phố Nam Ninh tỉnh Quảng Tây sẽ có mức phí cố định rơi vào khoảng 60 triệu đồng. Mức phí này khá là thấp so với đi du học ở nhiều nước khác phải không nào?

Về mức sinh hoạt phí, ở góc nhìn của một sinh viên thì tiền sinh hoạt phí tại Trung Quốc dao động từ 5 đến 10 triệu đồng mỗi tháng tuỳ vùng và tuỳ nhu cầu của mỗi người. Đây là mức phí cơ bản đủ cho nhu cầu sống và học tập của sinh viên. Nếu bạn chỉ ăn uống trong căng tin thì chi phí sẽ rẻ hơn so với ăn uống bên ngoài trường. Hồi xưa mình có nghe thầy hiệu trưởng trường mình nói rằng chính phủ Trung Quốc có chính sách kiểm soát giá bán trong căng tin cho sinh viên, cho nên việc ăn uống trong căng tin có thể sẽ rẻ hơn so với nhiều quán ăn bên ngoài. Đặc biệt là ở Bắc Kinh, việc ăn uống bên ngoài căng tin nhà trường sẽ rất đắt.

Nói chung về mức sinh hoạt này thì cũng khó nói con số cụ thể nhưng mình cảm thấy chi phí mình nói ở trên cơ bản là phù hợp với sinh viên. Tất nhiên có nhiều bạn nhà có điều kiện, sống quen cuộc sống với mức sống cao rồi thì họ sẽ có mức chi tiêu cao hơn nhiều. Mình quen nhiều bạn sinh viên học tập tại thành phố Nam Ninh, một thành phố có mức chi tiêu thấp chỉ khoảng 5 triệu là đủ thì các bạn ấy tiêu đến 50 triệu/tháng.

Nhìn chung thì trừ những thành phố lớn có mức sinh hoạt đắt đỏ như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu ra thì mình cảm thấy chi phí sinh hoạt ở các vùng khác ở Trung Quốc cũng ngang mức chi tiêu ở các thành phố như Hà Nội hoặc Sài Gòn.

Phần 7: Hồ sơ du học Trung Quốc bao gồm những gì?

Tuỳ theo hệ và bậc học mà bạn muốn xin mà có thể có các yêu cầu khác nhau về hồ sơ. Những loại giấy tờ chung mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Ảnh thẻ (ảnh hồ sơ)
 • Giấy khám sức khoẻ theo form quy định
 • Bản sao bằng tốt nghiệp (THPT trở lên) có dịch thuật và công chứng
 • Bản sao bảng điểm có dịch thuật và công chứng
 • Bản kế hoạch học tập
 • Giấy chứng minh không phạm tội
 • Ngoài ra có nhiều trường yêu cầu phải có chứng minh tài chính

Để tìm hiểu chi tiết hơn về cách làm hồ sơ bạn có thể truy cập vào chuyên mục <hồ sơ du học Trung Quốc> để tham khảo.

Phần 8: Học bổng du học Trung Quốc

Những năm gần đây Trung Quốc cấp khá nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế đến Trung Quốc học tập. Các loại học bổng cũng khá đa dạng. Học bổng du học Trung Quốchọc bổng toàn phần, có học bổng từng phần. Tuỳ theo năng lực mà bạn có thể apply cho mình một suất học bổng du học Trung Quốc có giá trị cao hay thấp.

1. Chế độ học bổng du học Trung Quốc

Học bổng toàn phần sẽ có chế độ:

 • Miễn học phí
 • Miễn phí kí túc xá
 • Miễn phí bảo hiểm trị liệu
 • Trợ cấp sinh hoạt phí hàng tháng

Học bổng từng phần sẽ có chế độ miễn phí học phí hoặc miễn phí kí túc xá, có thể có hoặc không có trợ cấp sinh hoạt phí. Nhìn chung, sinh viên có học bổng từng phần sẽ không được hưởng toàn bộ chế độ như liệt kê ở bên trên.

2. Các loại học bổng du học Trung Quốc

Hiện nay Trung Quốc có rất nhiều loại học bổng, mỗi loại học bổng do một tổ chức cung cấp và hướng tới các đối tượng khác nhau. Dưới đây là một số loại học bổng:

 • Học bổng chính phủ Trung Quốc (CSC).
 • Học bổng Khổng Tử (CIS)
 • Học bổng Quảng Tây – Đông Nam Á
 • Học bổng một vành đai một con đường
 • Học bổng Tử Cấm Thành (Bắc Kinh)
 • Học bổng Hoa Nhài (Giang Tô)
 • Học bổng thành phố Thiên Tân
 • Học bổng thành phố Thượng Hải
 • Học bổng Trần Gia Canh
 • Và học bổng của rất nhiều tỉnh/ thành phố/học bổng cấp trường đại học khác…

3. Điều kiện để apply học bổng du học Trung Quốc

Điều kiện apply học bổng du học Trung Quốc không quá phức tạp, chỉ cần thành tích học tập của bạn không ở mức trung bình là bạn đủ điều kiện rồi. Thành tích học tập càng cao thì bạn càng có cơ hội để apply những loại học bổng có giá trị cao như học bổng chính phủ Trung Quốc hay học bổng Khổng Tử. Ngoài ra bạn cũng cần phải có chứng chỉ trình độ tiếng Trung từ HSK4 trở lên.

Để tìm hiểu kĩ hơn về các loại học bổng, các bạn có thể truy cập vào mục lưu trữ các thông tin du học của mình dưới đây nhé:

https://nguyenquangdat.org/knowledge-base/

Phần 9: cuộc sống du học ở Trung Quốc ra sao?

Không thể dùng ngôn từ để diễn tả hết về cuộc sống du học Trung Quốc. Mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau. Từ góc độ của mình thì mình cảm thấy cuộc sống du học Trung Quốc khá thoải mái. Tại sao mình lại nói nó thoải mái?

 • Thứ nhất, du học Trung Quốc không quá tốn kém cho nên bạn sẽ ít chịu áp lực về tài chính.
 • Thứ 2, du học sinh không được phép đi làm thêm khi đi du học Trung Quốc. Cho nên thứ mà bạn cần chú trọng đó chính là việc học tập. Sinh viên có đủ thời gian để học tập và vui chơi, không bỏ thời gian đi làm thêm sẽ khiến cho chất lượng cuộc sống và học tập tốt hơn.
 • Thứ 3, sinh viên trong trường đại học ở Trung Quốc đều là những người xuất sắc. Bạn biết đấy, kì thi đại học ở Trung Quốc là một trong những kì thi căng thẳng và cạnh tranh gay gắt nhất thế giới. Những sinh viên Trung Quốc đỗ đại học đều thực sự là những người xuất sắc. Mình cảm thấy đa phần họ khá hiền lành và thân thiện, chúng ta có thể kết bạn và học hỏi từ họ được khá nhiều điều thú vị đấy.
 • Thứ 4, đa phần các thầy cô giáo người Trung Quốc đều rất coi trọng đạo đức nghề nghiệp và đều là những nhà giáo nhiệt huyết. Mình không đánh đồng tất cả, nhưng mình cũng được nghe phản hồi từ rất nhiều du học sinh khác đang theo học các trường đại học khác nhau tại Trung Quốc.
 • Thứ 5, không cần lo lắng về chỗ ở. Đa phần các trường đại học ở Trung Quốc đều rất rộng, nó như một thành phố hoặc khu dân cư thu nhỏ với hàng chục ngàn sinh viên. Không giống như du học các nước khác, khi du học Trung Quốc, du học sinh không cần phải lo lắng khoản đi thuê nhà. Các trường đại học Trung Quốc có kí túc xá đủ để cho cả sinh viên nội địa cũng như quốc tế ở. Tiêu chuẩn kí túc xá cho sinh viên quốc tế cũng cao hơn so với tiêu chuẩn cho sinh viên trong nước.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc du học Trung Quốc, mình hi vọng bài viết này giúp ích được cho bạn. Xin cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Mình là Nguyễn Quảng Đạt, xin chào và chúc các bạn một ngày tốt lành.