spot_img

Cơ Hội Mới Khi Du Học Trung Quốc 2021

Sinh viên Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tốt để thực hiện kế hoạch du học Trung Quốc vào năm 2021. Đó là đánh giá của bản thân tôi khi theo dõi những diễn biến trong năm vừa qua trong lĩnh vực du học. Ở trong bài viết này tôi sẽ đánh giá những lợi thế mà sinh viên Việt Nam có được để tự tìm cho mình những suất học bổng du học có giá trị.

Du học Trung Quốc 2021: sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội

Việt Nam là một trong các nước con đường tơ lụa

Trung Quốc đang rất năng động trong việc thực thi dự án con đường tơ lụa (BRI) nhằm thúc đẩy giao thương và hợp tác nhiều mặt giữa các nước. Việt Nam là một trong số các nước thuộc dự án này. Thực tế, tất cả sinh viên đến từ các quốc gia thuộc dự án con đường tơ lụa đều đủ tiêu chuẩn để tiếp nhận các loại học bổng du học Trung Quốc. Đây cũng chính là thông tin đáng mừng cho những sinh viên Việt Nam đang có dự định du học Trung Quốc vào năm 2021.

Sinh viên Việt Nam có đủ tố chất để đạt được học bổng toàn phần

Việc đạt được thành tích cao để xin học bổng toàn phần là điều mà sinh viên ở bất kỳ quốc gia nào trong khối các nước con đường tơ lụa cũng có thể làm được. Vậy điểm mấu chốt khiến chúng ta có lợi thế hơn các quốc gia khác là gì?

Trong cuộc gặp gỡ thân mật với cô Lưu Hồng Mai – viện trưởng Học viện Giáo dục Quốc tế – Đại học Tế Nam, tôi cũng có trao đổi qua với cô về tiêu chí đánh giá năng lực của sinh viên quốc tế. Cô cho biết những sinh viên được coi là xuất sắc thì ngoài thành tích học tập cao, trình độ Hán ngữ cũng phải đạt được bằng hoặc trên mức tối thiểu. Cô đánh giá cao những sinh viên có trình độ Hán ngữ đạt HSK level 5 và 6 với số điểm từ 230 điểm trở lên.

Tôi cũng có cho cô biết rằng HSK cấp 5 là một mốc khá dễ dàng đối với sinh viên Việt Nam. Lý do là bởi vì sự tương đồng khá mật thiết giữa hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Hán. Các chuyên gia ngôn ngữ học cho biết trong tiếng Việt có tới ít nhất 70% là từ Hán Việt. Đó là lý do mà người Việt Nam tiếp thu rất nhanh ngôn ngữ Hán. Chắc chắn đây là một lợi thế rất lớn để đánh bại sinh viên tới từ các quốc gia khác.

Nhiều trường đại học tại Trung Quốc mở rộng cánh cửa cho sinh viên quốc tế

Việc tiếp nhận giáo dục sinh viên quốc tế đang là xu hướng của hầu hết tất cả các trường đại học và cao đẳng tại Trung Quốc. Điều này nhằm mục đích quốc tế hóa và quảng bá hình ảnh của trường ở trong và ngoài nước. Việc có càng nhiều trường học tham gia tiếp nhận giáo dục sinh viên quốc tế đồng nghĩa với việc các suất học bổng bao gồm toàn phần, bán phần và một phần cũng sẽ tăng lên. Các sinh viên có thành tích thấp cũng vẫn có nhiều cơ hội xin được học bổng tại các trường cao đẳng Trung Quốc.

Chỉ tiêu học bổng cho các nước châu Phi giảm mạnh

Do chính sách đầu tư thương mại của Trung Quốc tới các nước châu Phi, trong những năm vừa qua một lượng lớn các sinh viên tại châu lục này được ưu tiên tới Trung Quốc du học. Tuy nhiên, rất nhiều vụ việc xấu xảy ra tại Trung Quốc có liên quan tới sinh viên châu Phi khiến cho người dân Trung Quốc giận dữ. Cụ thể là rất nhiều sinh viên da màu sử dụng chất kích thích cấm, uống rượu say gây nhiễu loạn, quan hệ tình dục với gái mại dâm trong kí túc xá, nhiều người còn bị mắc HIV …Điều này tạo ra áp lực rất lớn tới chính phủ Trung Quốc trong việc giới hạn các chỉ tiêu học bổng cho sinh viên tới từ các nước châu Phi.

Cũng theo một thông tin chưa được kiểm chứng thì những năm tới chỉ tiêu các suất học bổng du học Trung Quốc sẽ được ưu tiên cho sinh viên tới từ các quốc gia Đông Nam Á.

Những thách thức còn tồn tại khi du học Trung Quốc vào năm 2021

Du học Trung Quốc đang là xu hướng mới tại Việt Nam hiện nay do sự dễ dàng trong việc apply và nhiều thông tin được chia sẻ cởi mở. Đây là cơ hội nhưng cũng chính là thách thức lớn nhất bởi càng nhiều người apply thì sự cạnh tranh sẽ càng tăng cao. Sự cạnh tranh giữa chính các sinh viên Việt Nam với nhau chắc chắn là điều không thể tránh khỏi.

Chính vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch tự apply học bổng du học Trung Quốc, hãy tiến hành thu thập đầy đủ thông tin cần thiết. Bổ sung làm đẹp hồ sơ càng sớm càng tốt. Và điều quan trọng nhất, hãy nâng cao trình độ HSK của mình lên tới mức tốt nhất có thể nhé.

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết mới nhất